Cách chơi ma sói thông minh, thắng dễ dàng

Ma sói được biết đến là trò chơi Boardgame thu hút được số lượng lớn giới trẻ hiện nay. Thế nhưng không phải ai cũng nắm được luật chơi, cách chơi ma sói thông minh và các chức năng để giành chiến thắng. Hiểu được điều đó, 888B đã tổng hợp chi tiết về game chiến thuật này qua bài viết dưới đây, đừng bỏ lỡ nhé!

 

Vài nét về game ma sói

Game ma sói là thể loại trò chơi thẻ bài nhập vai mang tính chất phán đoán và thuyết phục được sáng tạo ra bởi hai tác giả người Pháp Philippe des Pallières và Hervé Marly.

Cũng giống như những board game khác, để chơi ma sói cũng cần sử dụng bộ bài chuyên dụng. Mỗi bộ sẽ có 24 nhân vật cơ bản, 6 nhân vật hỗ trợ với các nhiệm vụ khác nhau và được chia thành 3 phe phái.

Ma sói được đánh giá là trò chơi cực kỳ hấp dẫn và cuốn hút bởi nó mang đến những cung bậc cảm xúc tuyệt vời khi chơi. Đặc biệt, trong game người chơi có thể nói bất cứ điều gì kể cả nói dối. Mục đích là không để lộ danh tính của mình trong ván chơi, nhất là trường hợp mình được nhận làm phe sói.

Cách chơi ma sói thông minh

Chơi game ma sói khá đơn giản, số lượng người chơi sẽ giới hạn trong 40 thẻ bài, khoảng 8 – 40 người. Khi bắt đầu, tất cả các thành viên có trong bàn chơi đó sẽ cử ra một người làm quản trò, người này sẽ không được tham gia chơi và biện luận cùng những người chơi khác.

Các phe

Sau đó, mỗi người sẽ được rút 1 thẻ bài ứng với nhân vật có trên đó và được chia thành 3 phe phái:

 • Phe dân làng:

Những người thuộc phe này sẽ có nhiệm vụ tìm quái và sói để tiêu diệt nhưng không được để lộ thân phận của mình. Vì khi giết được 1 con sói thì danh tính cũng sẽ bị lộ và có thể chết bất cứ lúc nào.

 • Phe quái

Đây là phe kẻ thù của cả ma sói và phe dân làng, nếu bị lộ diện thì sẽ có khả năng cao bị ma sói loại bỏ. Tuy nhiên, về cơ bản họ cũng không độc ác và có từng nhiệm vụ riêng biệt khác nhau.

 • Phe ma sói

Khi thuộc phe này nhiệm vụ là tiêu diệt dân dàng và phe quái. Khi số dân bằng số quái thì phần thắng sẽ nằm trong tay ma sói. Thế nhưng, phe này cũng là đối tượng được săn lùng, âm mưu tiêu diệt nhiều nhất.

Trình tự chơi trong ma sói

Khi mỗi người đã biết được những nhân vật, phe phái của mình thì ván chơi sẽ được diễn ra như sau:

Đêm đầu tiên

Tất cả đều đi ngủ và nhắm mắt, Quản trò là người gọi những chức năng đặc biệt dậy. Mỗi người sẽ thực hiện nhiệm vụ của mình trong im lặng nhưng tuân theo sự hướng dẫn của quản trò.

Ngày đầu tiên

Quản trò sẽ thông báo cho toàn bộ thành viên biết người phải chết. Khi đó tất cả sẽ cùng bàn luận, đưa ra quan điểm để chọn ra người sẽ chết mà theo họ sẽ nguy hiểm cho phe của mình. 

Những đêm tiếp theo

Trò chơi vẫn được diễn ra trong im lặng, quản trò sẽ đánh thức các chức năng đặc biệt. Và cho họ sử dụng chức năng của mình để phán đoán danh tính của một ng bất kỳ.

Những ngày tiếp theo

Quản trò thông báo người chết và người đó sẽ thành hồn ma, phải im lặng không được nói bất cứ điều gì nhưng vẫn được ngồi tại chỗ. Tuy nhiên vẫn có quyền bình chọn đối tượng nghi ngờ.

Trò chơi cứ diễn ra như vậy, đến khi số lượng người của ⅔ phe không còn sẽ tìm ra được phe giành thắng lợi.

Cách sắp xếp vị trí tùy theo số lượng người chơi

 • 8 – 9 người: 1 tiên tri, 1 bảo vệ, 2 sói và còn lại dân.
 • 10 – 11 người: 1 tiên tri, 1 bảo vệ, 1 thợ săn, 3 sói và còn lại dân. 
 • 12 – 13 người: 1 tiên tri, 1 bảo vệ, 1 thợ săn, 1 cupid, 3 sói và còn lại dân.
 • 14 người: 1 tiên tri, 1 bảo vệ, 1 thợ săn, 1 cupid, 1 phù thủy, 3 sói, 5 dân và 1 phản bội.
 • 15 người: 1 tiên tri, 1 bảo vệ, 1 thợ săn, 1 cupid, 1 phù thủy, 4 sói và 6 dân.
 • 16 người: 1 tiên tri, 1 bảo vệ, 1 thợ săn, 1 cupid, 1 phù thủy, 1 già làng, 4 sói và 6 dân. 
 • 17 người: 1 tiên tri, 1 bảo vệ, 1 thợ săn, 1 cupid, 1 phù thủy, 1 già làng, 1 thổi sáo, 4 sói và 6 dân.
 • 17 người: 1 tiên tri, 1 bảo vệ, 1 thợ săn, 1 cupid, 1 phù thủy, 1 già làng, 1 thổi sáo, 1 ăn trộm , 4 sói và 5 dân.
 • 18 người: 1 tiên tri, 1 bảo vệ, 1 thợ săn, 1 cupid, 1 phù thủy, 1 già làng, 1 thổi sáo, 1 ăn trộm, 4 sói và 6 dân.
Cách chơi ma sói thông minh, dễ dàng giành phần thắng

Cách biện luận ma sói

Khi chơi game ma sói, nếu được nhận ở vai trò gì anh em cũng cần có kỹ năng biện luận cơ bản. Vừa giúp mình sống sót được càng lâu và vừa hỗ trợ được cả đồng đội. Cụ thể cách biện luận ma sói như sau:

 • Kỹ năng chung

Đầu tiên, hãy dùng những lời lẽ khen ngợi mang tính chất đồng thuận để gây ấn tượng để lấy sự tin tưởng. Sau đó hãy giữ thái độ thật bình tĩnh khi biện luận, tốt nhất là nói ít và nói ngắn gọn. Tránh các từ trong lời nói như à, ờm, ừ…vì đó sẽ là dấu hiệu để đối phương nghi ngờ.

Ngoài ra, hãy học cách nói thật thay vì phủ nhận tôi không phải là A hãy khẳng định tên đó là A. Cách này khá hiệu quá vì nếu ai đó bị kết tội sói sẽ nhảy vào để kết tội cùng, tất nhiên bạn có thêm đồng minh. 

 • Nếu bạn là Sói

Khi nhận vị trí là sói, hãy là người chơi thông minh vừa biện luận để mình sống sót. Nhưng cũng đừng quên phối hợp với đồng đội bằng cách nói dối hoặc đánh lạc hướng để team mình chiến thắng. 

Khi chơi, nếu bạn biết được chức năng nào đó đã chết, bạn có thể nắm bắt cơ hội nhận chức năng đó để thuyết phục và tạo lòng tin. Ví dụ có người nói:” Mình là tiên tri, hôm qua mình soi thấy…” ngay lúc này bạn nhảy vào:” Bạn bảo bạn là tiên tri? Sai rồi, MÌNH mới là tiên tri đây nè ! “.

Trường hợp, quản trò thông báo không có ai chết, bạn hãy nói những câu như  “ Ồ không ai chết à? Phù thủy cứu được người rồi sao”. Người minh bạch đầu tiên co thể sẽ là bảo vệ hoặc phù thủy, đối tượng bạn cần tìm. Hoặc nếu bạn thực sự là sói hãy giả nai hay phó mặc cho số phận để họ mềm lòng và vô tình tha cho con sói.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần bênh vực các con sói thật hợp lý để vừa giúp họ ở lại lâu hơn lại giúp mình chiến thắng. Ví dụ có người nhận họ là tiên tri và khẳng định đồng bọn của bạn là Sói. Ngay lúc đó hãy bênh vực họ bằng câu Làm sao tôi biết bạn là tiên tri thật? Nhỡ như tiên tri đã chết từ đêm X rồi sao?”

 • Nếu bạn là tiên tri

Trong phe dân làng, tiên tri là người có chức năng mạnh nhất. Thế nhưng việc tạo lòng tin lại khá khó, bạn có thể bị kết tội là ma sói bất cứ lúc nào. Do đó, khi chơi hãy chọn thời điểm lô mặt khi đang ở thế có lợi cho dân làng. Nếu để càng muộn thoogn tin sẽ bị giảm giá trị và bạn có thể bị loại bỏ.

Khi là tiên tri bạn có thể đưa thông tin bằng nhiều cách để không lộ chức năng. Nếu nghi ngờ, tin tưởng một ai đó có thể sử dụng những câu nói như “mặt đáng ngờ ghê  hoặc mặt hiền khô không phải là sói đâu”…

Mẹo chơi ma sói

Theo các cao thủ, chơi ma sói mặc dù đơn giản nhưng để giành được chiến thắng anh em cần bỏ túi cho mình những mẹo chơi dưới đây:

Không nhận chức năng giả 2 lần

Chắc bạn cũng đã từng nghe đến câu chuyện cậu bé chăn cừu, nói dối nhiều hơn 2 lần thì sẽ không còn ai tin. Do đó, chiến thuật khi chơi ma sói đó là nếu bạn đã dùng chức năng giả lần 1 thì lần 2 sẽ không ai tin bạn là người cùng phe. Nhất là trường hợp bạn không có khả năng thuyết phục thì khi áp dụng nó sẽ là con dao loại bỏ bạn.

Chọn thời điểm rút lui hợp lý

Khi nhận chức năng giả bạn cần lưu ý đó là con dao 2 lưỡi. Do vậy, nếu có thể biết được người nắm chức năng thật hãy tìm cách thỏa hiệp ngầm với họ. Sau đó tìm thời điểm thích hợp để rút lui khi chức năng giả hết giá trị lợi dụng và bạn đã có đầy đủ thông tin.

Cái bẫy khoảng trống

Nếu bạn là Phù thủy nhưng lại đi nhận mình là Thợ Săn còn chức năng của bạn lại được người khác thừa nhận và đó có thể là Sói . Khi đó hãy làm cho tên sói đó tự mãn và tận dụng cơ hội quay về chức năng thật để vạch trần, thuyết phục những người khác. Xác suất cao mọi người sẽ tin bạn và nghi ngờ tên kia.

Kết luận

Ma sói là trò chơi giúp bạn rèn luyện kỹ năng phán đoán và thuyết phục người khác. Khi chơi hãy cố gắng vận dụng một cách linh hoạt và nhanh nhạy cách chơi ma sói thông minh. Vì người biết nắm bắt cơ hội đúng thời điểm mới là người chiến thắng. Chúc bạn thành công !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *