Những điều cần biết về các trường phái hội họa

Bạn đã từng nghe đến khái niệm các trường phái hội họa – loại hình nghệ thuật thổi hồn vào những bức tranh? Đó có phải là những bức hình trừu tượng, lãng mạn, hay siêu thực hay không? Bạn có muốn biết ý nghĩa của những trường phái phát triển theo dòng chảy của lịch sử? Hãy theo dõi bài viết dưới đây, charmingwall.com sẽ giúp bạn tìm câu trả lời!

Các trường phái hội họa

Trường phái hội họa là thuật ngữ dùng để chỉ một phong cách nghệ thuật trong đó sẽ phân loại các nhóm họa sĩ có chung kỹ thuật và phương pháp thể hiện với nhau cùng 1 nhóm. Theo thống kê, hiện nay có thể phân chia trường phái hội họa thành các loại chính dưới đây:

1. Trường phái hội họa ấn tượng

Trường phái này có nguồn gốc từ Paris vào cuối thế kỷ 19 mang phong cách nghệ thuật đặc sắc của các nước phương Tây. Với đặc điểm chính là sử dụng những đường vẽ mỏng, đa dạng chủ đề từ quen thuộc đến mới lạ. Nổi bật nhất là phong cảnh thiên nhiên,  đường phố.

Đặc biệt, trường phái hội họa ấn tượng rất ít và dường như không sử dụng màu đen trong các bức tranh. Thêm nữa, các họa sĩ theo trường phái này rất chú trọng đến màu sắc trong từng tác phẩm vì nó là phản chiếu của thực tế. 

Thế nhưng, nhiều người xem vẫn đánh giá tranh ấn tượng chỉ giống các bức ảnh chụp không rõ nét hoàn toàn như thực tế.

2. Trường phái hội họa lập thể

Trường phái lập thể được khai sinh ở Montmartre, sau đó được nhanh chóng lan rộng và được nhà buôn tranh Henry Kahnweiler truyền bá. Thế nhưng, đến năm 1910 mới được phổ biến rộng rãi, được nhiều họa sĩ nổi tiếng trên khắp thế giới biết đến và được gọi là chủ nghĩa lập thể. 

Các tác phẩm mang trường phái này thường đối tượng sẽ được họa sĩ phân tích, mổ xẻ qua nhiều mặt và khía cạnh khác nhau. Tiếp theo mới được kết hợp theo một hình thức trừu tượng, nhưng quy tắc phối cảnh của cách vẽ tranh này lại làm cho người xem khó nhận ra được chiều sâu của từng tranh vẽ.

3. Trường phái hội họa dã thú

Theo nghiên cứu, trường phái dã thú ra đời nhằm mục đích chống lại sự chú trọng ở ánh sáng mà quên đi đường nét chi tiết ở trường phái ấn tượng. Do vậy mà những bức tranh của trường phái này thường bố cục kết hợp rất đa dạng và phong phú màu sắc.

Tuy nhiên, các tác phẩm sẽ không phải là sự sao chép từ thiên nhiên mà đó là sự kết hợp giữa yếu tố sáng tạo và tạo hình sinh động, chân thực. Có thể khẳng định, dã thú không phải là sự góp nhặt mà đó là cả một bố cục hoàn chỉnh, tuyệt hảo và đẹp mắt.

4. Trường phái hiện đại

Trường phái hiện đại xuất hiện từ những năm 1860 đến năm 1970. Những tác phẩm tranh vẽ thể hiện sự phá cách trong từng đường nét, pha trộn giữa truyền thống và hiện đại và từ nhiều nguồn khác nhau. Thế nhưng nó không phải là góp nhặt linh tinh mà cũng có bốc cục khá rõ ràng, hợp lý.

Các bức vẽ theo trường phái hiện đại thường sẽ không yêu cầu các họa sĩ cầu kỳ từng nét như tranh cổ điển. Mà nó sẽ thể hiện những tầng suy nghĩ cực kỳ sâu sắc của các họa sĩ nhưng có sự đổi mới và không bị giới hạn hay ép buộc bởi bất kỳ một phương pháp nào.

5. Trường phái trừu tượng

Trong tất cả các trường phái hội họa thì trừu tượng là trường phái được đánh giá khá cao. Nhất là về phong cách thể hiện, nó mang những nét độc đáo riêng, mọi hình ảnh trong bức vẽ dường như không có hình thật. Vì tất cả được vẽ bằng cảm xúc chân thành và sâu sắc của người họa sĩ. 

Sự thể hiện của tranh vẽ mang trường phái trừu tượng thường sẽ không bao giờ người xem thấy được hình ảnh cụ thể. Bởi tất cả mang tính trừu tượng nên màu sắc, hình dạng của tranh đều sẽ được thay đổi để nhấn mạnh hay cường điệu theo ý đồ của các họa sĩ.

Kết Luận

Nhìn chung, các trường phái hội họa đều sẽ có những điểm mạnh, điểm yếu cùng các quan điểm về cái đẹp khác nhau. Tuy nhiên, tất cả các trường phái hội họa đều là những yếu tố tạo nên những nét đẹp riêng, độc đáo và nổi bật nhất  trong từng bức tranh của các họa sĩ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *